Open/Close Menu Siro ho Hedera Dota có tác dụng bổ phế, giảm ho, tiêu đờm, dùng cho người lớn và trẻ em bị: Ho gió, ho khan, ho lâu ngày, ho có đờm và ho do thay đổi thời tiết; người bị rát họng, khàn tiếng
220 lượt xem

Viêm phế quản là tình trạng viêm lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Có bao nhiêu loại viêm phế quản?

Bệnh viêm phế quản được chia thành 2 loại là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

– Viêm phế quản cấp tính là tình trạng bệnh lý viêm phế quản diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, thông thường nguyên nhân do cảm lạnh hay nhiễm trùng đường hô hấp trên gây ra.

– Viêm phế quản mãn tính là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn với những tổn thương kéo dài xuất hiện ở phổi, chủ yếu là do người bệnh hút thuốc lá lâu năm hoặc viêm phế quản cấp tính tái đi tái lại nhiều lần mà không có các biện pháp điều trị sớm hay phù hợp để chữa dứt điểm.

Các nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản?

– VPQ cấp tính: Thường do viêm nhiễm ở phổi, 90% bắt nguồn từ siêu vi (virus), 10% từ vi khuẩn.

– VPQ mạn tính: Thường do một hoặc nhiều yếu tố. Nhiều đợt VPQ cấp lặp đi lặp lại theo thời gian sẽ làm suy yếu và gây kích thích ở phế quản, và có thể gây nên VPQ mạn tính. Ô nhiễm công nghiệp cũng là một thủ phạm. VPQ mạn tính thường gặp ở những người khai thác than, tiếp xúc thường xuyên với ngũ cốc, làm khuôn đúc kim loại, tiếp xúc liên tục với bụi. Nhưng nguyên nhân chính là nghiện thuốc lá nặng trong thời gian dài mà có thể làm kích thích phế quản và khiến chúng tiết ra quá nhiều chất đờm nhầy. Các triệu chứng của VPQ mạn tính có thể bị nặng hơn nếu trong không khí có nhiều SO2 hay các chất ô nhiễm khác.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản

Thông thường, khi mắc viêm phế quản thường có những triệu chứng sau:

– Ho thường là ho có đờm: màu trắng trong, hoặc xám, xanh, vàng,… Ho có đờm là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm phế quản

– Sốt và cảm giác ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi kèm theo hiện tượng tức ngực.

– Người bệnh khó thở, thở khò khè.

– Đối với viêm phế quản mãn tính thường gặp ở đối tượng người hút thuốc lá nhiều, các cơn viêm phế quản cấp tái đi tái lại nhiều lần trong năm. Thông thường, nếu triệu chứng ho kéo dài mỗi ngày ít nhất 3 tháng trong 1 năm và trong 2 năm liên tiếp thì lúc này đã chuyển qua giai đoạn mãn tính khó chữa, có thể dẫn đến ung thư phổi.

– Đặc biệt đối với trẻ em, trẻ sơ sinh, khi chưa thể diễn đạt bằng lời thì cha mẹ cần hết sức lưu ý các dấu hiệu chẩn đoán viêm phế quản là: triệu chứng ho và sốt kéo dài trong vòng từ 2 -3 tuần, trẻ ban đêm khó thở, thở khò khè có thể nghe tiếng thở ran rít, bỏ bú, nôn trớ,… Nếu thấy trẻ có dấu hiệu sùi bọt mép, thở khó, sắc mặt tím tái,…cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất vì lúc này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Các biến chứng Viêm phế quản

Mặc dù viêm phế quản thường không phải là mối lo lớn, nó có thể dẫn đến viêm phổi ở một số người. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh, những người hút thuốc và những người có rối loạn mãn tính về đường hô hấp hoặc tim, các vấn đề có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phổi.

Lặp đi lặp lại của cơn viêm phế quản nghiêm trọng. Có thể tín hiệu:

  • Viêm phế quản mãn tính.
  • Hen
  • Các rối loạn phổi.
  • Ngoài ra, nếu viêm phế quản mãn tính và tiếp tục hút thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi tăng vượt ra ngoài bình thường mà người hút thuốc có nguy cơ phải đối mặt.

Phòng tránh bệnh Viêm phế quản

  • Tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm phế quản mãn tính và bệnh khí phế thũng.
  • Cố gắng tránh những người bị cảm lạnh hoặc cúm – tiếp xúc với các vi rút dẫn đến viêm phế quản, nguy cơ lây nhiễm nó thấp hơn. Tránh đám đông trong mùa cúm.
  • Tiêm vắc-xin cúm hàng năm. Nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tính từ cúm. Thuốc ngừa chủng cúm hàng năm có thể giúp bảo vệ khỏi mắc bệnh cúm, do đó có thể giảm nguy cơ viêm phế quản.
  • Hãy hỏi bác sĩ về mũi tiêm phòng viêm phổi. Nếu lớn tuổi hơn 60 hoặc có yếu tố nguy cơ như tiểu đường, bệnh tim và bệnh khí phế thũng, hãy xem xét việc  tiêm phòng viêm phổi. Ngoài ra, một loại thuốc được biết đến như Prevnar có thể giúp bảo vệ trẻ em chống lại viêm phổi. Đó là khuyến cáo cho tất cả trẻ em dưới 2 tuổi và cho trẻ em 2 – 5 tuổi có nguy cơ đặc biệt bệnh phế cầu khuẩn, chẳng hạn như những người thiếu hệ miễn dịch, bệnh hen, bệnh tim mạch hoặc thiếu máu tế bào hình liềm. Tác dụng phụ của vắc-xin phế cầu khuẩn này thường nhỏ và bao gồm đau nhẹ hoặc sưng tại chỗ tiêm. Nếu đã tiêm ngừa bệnh viêm phổi năm trước hoặc nhiều hơn năm trước, bác sĩ có thể khuyên nên tiêm mũi khác.quan4
  • Rửa tay hoặc sử dụng thuốc rửa tay thường xuyên. Để giảm nguy cơ bị nhiễm siêu vi, rửa tay thường xuyên và có thói quen sử dụng thuốc rửa tay và không chạm vào bên trong mũi hay chà mắt.
  • Đeo khẩu trang. Nếu gần những người khác, những người đang ho và hắt hơi, mang khẩu trang che miệng và mũi để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

CategoryBệnh học

Thông tin đặt hàng

 

Bạn vui lòng trả lời câu hỏi dưới đây

Mọi thắc mắc xin liên hệ        (024) 62.69.1832