Open/Close Menu Siro ho Hedera Dota có tác dụng bổ phế, giảm ho, tiêu đờm, dùng cho người lớn và trẻ em bị: Ho gió, ho khan, ho lâu ngày, ho có đờm và ho do thay đổi thời tiết; người bị rát họng, khàn tiếng
221 lượt xem

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Màng phổi là một lớp màng mỏng lợp mặt trong thành ngực và bao bọc lấy phổi. Bình thường có một lượng dịch ít nằm giữa hai lớp của màng phổi, nó có tác dụng giống như chất bôi trơn giữa phổi và thành ngực để chúng có thể trượt lên nhau dễ dàng khi di chuyển lúc bạn thở. Tràn dịch màng phổi xảy ra khi lượng dịch này tích tụ quá nhiều và tách phổi ra khỏi thành ngực.

Tràn dịch màng phổi có thể là di chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau bởi những biến chứng từ bệnh phổi đều có khả năng diễn tiến sang tràn dịch và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nếu không điều trị kịp thời. Việc điều trị tràn dịch màng phổi phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh.

Vậy tràn dịch màng phổi do nguyên nhân nào?

images-6

Nguyên nhân thường gặp gây nên tràn dịch màng phổi là do lao, ung thư, viêm phổi và suy tim. Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây tràn dịch màng phổi từ phong thấp đến xơ gan hay sau khi mổ tim. Người mắc các bệnh về thận như viêm cầu thận, thận hư, thận ứ nước…hoặc do tác động của nấm và ký sinh trùng, có khoảng 10-20% người bị tràn dịch màng phổi không rõ nguyên nhân.

Khi có những biểu hiện cơ bản sau đây, hãy nghĩ ngay đến tràn dịch màng phổi:

Cảm giác đau ngực âm ỉ, đau nhiều hơn về bên bị tràn dịch và nếu nằm nghiêng về bên đó cơn đau sẽ tăng lên. Bệnh nhân có thể ho, thường thì ho khan nhưng khi có bệnh trong phổi thì có thể có đờm, triệu chứng toàn thân có thể sốt.

Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

Khi có hiện tượng tràn dịch màng phổi, cần đưa ngươi bệnh đến các cơ sở y tế kịp thời và quan trọng nhất là phải tiến hành hút dịch để bệnh nhân dễ thở và rửa màng phổi. Hút dịch để làm xét nghiệm và sinh thiết. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi từ đó chỉ định các biện pháp điều trị phù hợp.

Khi đã điều trị tràn dịch màng phổi, cần tiến hành điều hòa nhịp thở cho bệnh nhân và dùng thuốc chống dính để tránh dính màng phổi. Đồng thời cần kết hợp các biện pháp điều trị đơn giản tại nhà như: nghỉ ngơi tại giường, chế độ ăn uống đủ năng lượng và dinh dưỡng. Khi thấy sốt cao nên bù nước và các chất điện giải đầy đủ. Có thể sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

 

CategoryBệnh học

Thông tin đặt hàng

 

Bạn vui lòng trả lời câu hỏi dưới đây

Mọi thắc mắc xin liên hệ        (024) 62.69.1832