Open/Close Menu Siro ho Hedera Dota có tác dụng bổ phế, giảm ho, tiêu đờm, dùng cho người lớn và trẻ em bị: Ho gió, ho khan, ho lâu ngày, ho có đờm và ho do thay đổi thời tiết; người bị rát họng, khàn tiếng
265 lượt xem

Suy hô hấp là tình trạng phổi không hấp thụ đủ lượng ôxy cần thiết cho cơ thể. Suy hô hấp cấp thường gặp ở trẻ em, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Suy hô hấp mãn thường có nguyên nhân do các bệnh về phổi dẫn tới suy nhiều nhánh phế quản, giãn phế quản, phế nang rồi dẫn đến suy hô hấp.

Theo thống kê cho thấy cứ 3 trẻ sinh trước 34 tuần thai sẽ có 1 trẻ bị suy hô hấp, tỷ lệ này ở nhóm trẻ sinh trước 28 tuần thai là hơn 80%.

Sau khi lọt lòng mẹ, các cơ quan nội tạng của trẻ bắt đầu hoạt động và phối hợp với nhau rất nhịp nhàng để duy trì chức năng hô hấp. Nếu khả năng thích ứng đó bị rối loạn thì ở trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng suy hô hấp. Đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý không chỉ ở hệ hô hấp mà còn có thể ở tim mạch, màng não, hoặc chỉ đơn thuần là do trẻ bị lạnh, đói, mệt lả…

Triệu chứng suy hô hấp ở trẻ:

  • Rối loạn nhịp thở: Trẻ thở nông, nhanh, thở không đều, nhịp thở trên 60 lần/phút.
  • Màu sắc da: Da trẻ có màu tím hoặc tái nhợt. Tím tái toàn thân hoặc tím quanh môi và tứ chi, dễ theo dõi nhất là ở vùng da đầu ngón tay, đầu ngón chân.
  • Trẻ khó thở, co kéo lồng ngực và các cơ liên sườn, lõm xương ức. Di động của ngực và bụng không nhịp nhàng theo nhịp thở, trẻ thở gấp gáp.
  • Cánh mũi phập phồng, có tiếng rên rít, nhất là ở thì thở ra.

Nguyên nhân suy hô hấp ở trẻ

  • Di truyền: Ở một bà mẹ từng sinh con non tháng bị suy hô hấp, nguy cơ này ở lần sinh sau lên đến 90%. Căn bệnh suy hô hấp sơ sinh chiếm tỷ lệ cao ở người da trắng; trẻ nam dễ bị và bị nặng hơn trẻ nữ (vì androgen ức chế việc sản xuất surfactant).
  • Mẹ bị tiểu đường: Mức đường huyết cao của mẹ khiến hàm lượng insulin của thai cao hơn bình thường. Insulin kìm hãm sự trưởng thành tế bào phế nang sản xuất surfactan, khiến tỷ lệ sinh con suy hô hấp của các bà mẹ tiểu đường cao gấp 6 lần những phụ nữ khác.
  • Tổn thương chu sinh: Ngạt và xuất huyết trước sinh làm tăng nguy cơ suy hô hấp. Tình trạng thiếu ôxy máu và axit máu, tụt huyết áp sẽ ức chế sự tổng hợp surfactant, phá hủy tế bào phế nang chuyên làm nhiệm vụ trao đổi khí và mao mạch phổi, dẫn đến phù phổi, suy giảm chức năng surfactant. Ngoài ra, trẻ bị hạ thân nhiệt khi sinh cũng gây thiếu ôxy máu và axit máu, ức chế chức năng surfactant.
  • Sinh mổ: Quá trình chuyển dạ phóng thích các hoóc môn nhóm catecholamin và steroid, kích thích sản xuất và phóng thích surfactant, dẫn đến tăng tái hấp thu dịch phổi qua hệ bạch huyết phổi. Nếu được sinh mổ lúc bà mẹ chưa chuyển dạ, trẻ dễ bị thiếu surfactant và có lượng dịch trong phổi cao.

Lúc này, cơ thể trẻ đang thiếu dưỡng khí. Nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách, bệnh nhi rất dễ tử vong. Trong lúc chuẩn bị đưa trẻ đến bệnh viện, gia đình cần thực hiện ngay một số việc sau:

– Làm thông đường thở, nhất là đối với trẻ suy thở do sặc sữa hoặc sặc đờm dãi.

– Dùng ngón tay quấn khăn sô hoặc gạc lau sạch miệng và họng cho trẻ.

– Nhanh chóng hút mũi cho trẻ. Phải làm nhanh và nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương niêm mạc miệng của trẻ.

– Nới rộng tã, áo để trẻ dễ thở.

– Ủ ấm cho trẻ bằng chăn, túi nước ấm.

– Bế bé ở tư thế đầu cao, hơi ngửa cổ để bé dễ thở. Trên đường vận chuyển, nếu trẻ không thở thì phải búng nhẹ ở gót chân hoặc xoa nhẹ vùng ngực để kích thích trẻ thở.

Để phòng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, ngoài việc phát hiện sớm các bệnh lý, yếu tố chăm sóc nuôi dưỡng cũng rất quan trọng. Không được để trẻ bị lạnh, giữ trẻ ở nhiệt độ ngoại cảnh 27-28 độ C, nhất là vào mùa đông. Bảo đảm bú mẹ tốt, cho trẻ bú theo nhu cầu nhưng nếu trẻ ngủ lâu quá 3 giờ không dậy thì phải đánh thức dậy cho bú. Nhiều bà mẹ thấy con ngủ say cứ để cho ngủ, có khi 5-6 giờ liền. Như vậy trẻ sẽ bị đói, bị hạ đường huyết, hạ thân nhiệt và có thể dẫn đến suy thở.

Khi phát hiện sớm các bệnh về đường hô hấp như: viêm phế quản, viêm phổi…các bậc phụ huynh cần kịp thời chữa trị cho trẻ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không để bệnh nặng hơn dẫn tới suy hô hấp. Chúc mẹ sẽ chăm sóc và bảo vệ trẻ thật tốt, tránh mọi nguy cơ bệnh tật, để trẻ phát triển một cách toàn diện.

CategoryBệnh học

Thông tin đặt hàng

 

Bạn vui lòng trả lời câu hỏi dưới đây

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

Mọi thắc mắc xin liên hệ        (024) 62.69.1832