Open/Close Menu Siro ho Hedera Dota có tác dụng bổ phế, giảm ho, tiêu đờm, dùng cho người lớn và trẻ em bị: Ho gió, ho khan, ho lâu ngày, ho có đờm và ho do thay đổi thời tiết; người bị rát họng, khàn tiếng
205 lượt xem

Nếu cảm lạnh, viêm họng chỉ gây ra sự khó chịu ngắn ngủi, bệnh viêm xoang thường kéo dài dai dẳng với các triệu chứng như đau nhức mũi, chảy nước mũi, dịch nhầy, sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi… Nguy hiểm hơn, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh dễ chuyển thành mạn tính, nguy hại cho sức khỏe.

xoang1

Khảo sát gần đây cho thấy, viêm xoang là một bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam và chiếm hơn 20% bệnh nhân đến khám dị ứng và miễn dịch.

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề làm thu hẹp đường kính các lỗ xoang viêm, lúc này mủ và dịch viêm sẽ ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài.

Viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Các trường hợp viêm xoang cấp tính hay gặp bao gồm viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm và viêm đa xoang.

Triệu chứng của viêm xoang: Có tất cả 4 triệu chứng chính

123

Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

–  Xoang hàm: nhức vùng má.

– Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

– Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

– Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng.

Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

Điếc mũi

– Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.

1234

Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

Nguyên nhân, viêm xoang có thể do:

– Tắc lỗ thông xoang: Do viêm mũi hoặc lỗ thông nhỏ, chất dịch thoát ra không kịp làm cho lỗ thông phù và càng nhỏ thêm.

– Hệ thống lông chuyển ở mũi kém hoạt động.

– Tuyến nhầy của niêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.

– Do viêm mũi dị ứng, viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…) và bị bội nhiễm, viêm mũi mãn tính gây popyp (thịt dư) mũi, dùng Aspirin trong trường hợp không dung nạp được thuốc và làm nặng thêm popyp mũi xoang có sẵn.

– Do nhiễm trùng từ mũi hoặc từ răng số 5, 6, 7 hàm trên.

– Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

– Do một số nguyên nhân toàn thân như: Suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loại hệ thần kinh thực vật.

Nếu không được chữa dứt điểm có thể gây những biến chứng nguy hiểm như suy đường hô hấp, viêm họng và loạn cảm họng, luôn cảm thấy họng đau nhói từng cơn, có gì đó vướng ở cổ họng. Ngoài ra còn ảnh hưởng tới thị giác, gây nhìn kém, nhiễm trùng ổ mắt, viêm thần kinh thị giác, đau mắt, nhiễm trùng tai, đau nhức xương trán hay xương hàm trên.

Đặc biệt trong thời tiết giao mùa, chúng ta càng cần quan tâm và đề phòng căn bệnh này, không để ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống.


CategoryBệnh học

Thông tin đặt hàng

 

Bạn vui lòng trả lời câu hỏi dưới đây

Mọi thắc mắc xin liên hệ        (024) 62.69.1832